เล่มรายงาน

1.ชื่อเรื่อง
ข้าวแช่

2.แนวคิดในการเลือกเรื่อง
อยากจะทำให้ผู้ที่ยังไม่รู้จักให้รู้จักข้าวแช่มากยิ่งขึ้น และสนับสนุนให้ผู้ที่สนใจได้ไปกินหรือเรียนรู้วิธีการทำข้าวแช่ด้วยตัวเอง


3.วัตถุประสงค์
3.1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับให้รู้เกี่ยวกับ
ประวัติความเป็นมาข้าวแช่

3.2 เพื่อให้ความเข้าใจเกี่ยวกับ

ข้าวแช่นั้นเป็นของคนมอญมาตั้งแต่โบราณ ไม่ใช่ของคนไทย
3.3 เพื่อเพิ่มทักษะเกี่ยวกับ
วิธีการทำข้าวแช่และเครื่องเคียง

4.ระยะเวลา
7 พฤศจิกายน ถึง 11 พฤศจิกายน รวม 4 วัน

5.งบประมาณ

ขั้นตอนการเตรียมงาน/ค้นคว้าข้อมูล     0   บาท
ขั้นตอนการผลิต/ถ่ายทำ/ค่าเดินทาง 100   บาท
ขั้นตอนหลังการผลิต/สรุปงาน          100   บาท
รวม         200  บาท

6.วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
- การเลือกแหล่งสารสนเทศ : เลือกจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ
- วิธีการรวบรวมสารสนเทศ : รวบรวมลงคอมพิวเตอร์จากการค้นคว้าทางอินเตอร์เน็ต

- วิธีการประเมิน และคัดเลือกสารสนเทศมาใช้ : 
สารสนเทศที่ใช้มีความปลอดภัยและมีความสะดวกจึงเลือกใช้
- วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ : จัดแต่ง และนำเสนอนั้นได้มีการออกแบบคร่าวๆ ก่อนที่จะลงมือทำ ใช้อินเตอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดทำ
- เนื้อหาสารสนเทศ(บทความ) ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog : “ข้าวแช่” เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ ในภาษามอญจะเรียกว่า “เปิงด้าจก์” (“เปิง” แปลว่า ข้าว และ “ด้าจก์” แปลว่า น้ำ นั่นเอง)
- ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน : เสียงเรือขี่ผ่านขณะสัมภาษณ์

7.บรรณานุกรม
บรรณานุกรมข้อมูลออนไลน์


Wongnai Team.  "ข้าวแช่" คืออะไร ?.  [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
       https://www.wongnai.com/food-tips/kao-chae-summer-food.
       (วันที่ค้นข้อมูล : 07 พฤศจิกายน 2559)


painaidee.  ลุงแดงข้าวแช่รามัญ.  [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
       http://www.painaidii.com/business/133485/lung-daeng-       
       kaochaeraman-11120/lang/th/.  (วันที่ค้นข้อมูล : 07 พฤศจิกายน 2559)

kapook.  ประวัติข้าวแช่.  [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :        
       http://cooking.kapook.com/view84006.html.
       (วันที่ค้นข้อมูล : 07 พฤศจิกายน 2559)



thaistudiesb4.  วัตถุดิบของข้าวแช่.  [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :          
       http://thaistudiesb4.exteen.com/20141123/entry-4
.
       (วันที่ค้นข้อมูล : 07 พฤศจิกายน 2559)


กุ๊กกุ๊บกิ๊บ.  วิธีการทำข้าวแช่และเครื่องเคียง.  [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
       http://www.tnews.co.th/html/contents/87459/.
       (วันที่ค้นข้อมูล : 07 พฤศจิกายน 2559)

บรรณานุกรมสัมภาษณ์
อารยา ปิ่นเงิน. ครีเอทีฟอยู่ที่บริษัทโฆษณา. สัมภาษณ์, 11 พฤศจิกายน 2559
นงเยาว์ เจตใจ. เจ้าของร้านข้าวแช่. สัมภาษณ์, 11 พฤศจิกายน 2559

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น