วัตถุดิบในการทำข้าวแช่
อดีตวัตถุดิบในการทำเครื่องเคียงของข้าวแช่คือ ปลาย่าง รับประทานเสมือนเป็นอาหารคาว เพียงแต่ข้าวนั้นแช่อยู่ในน้ำ ส่วนน้ำนิยมใช้น้ำฝนใสสะอาด เวลาเตรียมมักใส่น้ำลงในหม้อดินมีฝาปิด เพื่อให้น้ำนั้นเย็นกว่าอุณหภูมิภายนอก เมื่อจะรับประทานจึงใช้เกล็ดพิมเสนโรยลงในน้ำเพียงสองสามเกล็ด เพื่อให้เย็นชื่นใจ
ปัจจุบันเครื่องเคียงนั้นมีการปรับเป็นของหวาน หรือเน้นแช่อิ่มให้หวานไม่ว่าจะเป็นไชโป๊ผัดหวานหรือปลาบดหวาน น้ำที่ใช้นั้นเป็นน้ำธรรมดาที่นำมาต้มจนสุกพักทิ้งไว้นำใส่หม้อดินอบกลิ่นมะลิแล้วใช้น้ำแข็งแทนตามการพัฒนาของโลก
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา 4.0 International.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น